Bệnh viêm gan B có thể lây lan qua những con đường nào?

Xuất phát từ khả năng lây nhiễm, cũng như mức độ nguy hiểm mà bệnh lý này gây ra, bệnh viêm gan B là vấn đề ngày càng được nhiều bạn quan tâm. Vậy cụ thể viêm gan B có lây không, và lây qua đường nào? Cùng Durex tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Viêm gan B có lây không?
Viêm gan siêu vi B (hay viêm gan B) là một căn bệnh về gan nghiêm trọng, phát sinh từ tình trạng nhiễm virus viêm gan B (HBV) gây sẹo ở gan. Từ đó, phát triển đến tình trạng suy gan, hay ung thư gan. Dấu hiệu đầu tiên xuất hiện trên cơ thể bạn là màu da, hoặc tròng trắng mắt chuyển vàng.

Một số nghiên cứu đánh giá khả năng lây nhiễm của HBV cao hơn HIV 100 lần, và HBV có thể tồn tại bên ngoài cơ thể ít nhất một tuần. Đây là khoảng thời gian tương đối dài, tạo điều kiện thuận lợi cho chủng vi sinh vật này xâm nhập vào cơ thể.

Vậy, bệnh viêm gan B lây qua đường nào?
Virus có thể tồn tại trong một số loại dịch cơ thể như sữa mẹ, nước tiểu, nước bọt hay nước mắt. Ngoài ra, nó còn nằm trong dịch âm đạo, tinh dịch, và máu.

Vậy cụ thể viêm gan B lây qua đường nào?

Đường tình dục
Cơ hội HBV truyền qua đường tình dục cao hơn HIV gấp 50 – 100 lần. Chính vì vậy, bạn sẽ gặp nhiều rủi ro nếu quan hệ không an toàn.

Quan hệ bằng miệng (oral sex) hoặc qua đường hậu môn

Quan hệ không có biện pháp bảo vệ như dùng bao cao su, dùng màng chắn khi quan hệ bằng miệng
Quan hệ thô bạo, gây ra các vết xước trên da hoặc niêm mạc
Sử dụng chung đồ chơi tình dục không tiệt trùng
Quan hệ đồng giới, tập thể hoặc quan hệ mại dâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *